LƯỢT TRÍCH QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TH&THCS SƠN TINH

Trường TH&THCS Sơn Tinh thuộc xã Sơn Tinh, huyện Sơn Tây, cách trung tâm huyện 30 km về phía đông nam, là địa bàn cư trú lâu đời của đồng bào dân tộc Ca Dong.

Từ năm học 1998-1999, trường TH&THCS Sơn Tinh được bắt đầu hình thành với cấp tiểu học gồm 16 lớp và cấp trung học cơ sở với một “lớp nhô” đầu tiên (lớp 6) với 14 học sinh. Đến năm học 1999-2000 cấp tiểu học có 16 lớp, cấp trung học cơ sở có 02 lớp 6 và 01 lớp 7 với 44 học sinh. Trong suốt 12 năm hoạt động (1998-2000), thầy và trò trường TH&THCS Sơn Tinh đã trải qua những giai đoạn khó khăn, thách thức. Nhưng với ý chí và sự quyết tâm vượt khó mang cái chữ đến với con em đồng bào, nhà trường đã không ngừng phát triển, trưởng thành. Và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, bước đầu là đạt chuẩn phổ cập giáo dục cấp tiểu học và trung học cơ sở vào năm 2010 và từ đó tiếp tục giữ chuẩn đến nay.

Từ năm 2010 trường TH&THCS Sơn Tinh được tách riêng ra thành hai trường với hai cấp học. Với yêu cầu tất yếu để thực hiện mục tiêu giáo dục, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sau 10 năm hoạt động riêng biệt (2010-2020), trường Tiểu học Sơn Tinh và trường THCS Sơn Tinh lại sáp nhập thành trường TH&THCS Sơn Tinh tại Quyết định số 2198/QĐ-UBND ngày 25 tháng 12 năm 2019 của Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây. Từ đây, trường có tổng số 39 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, có 2 cấp học với 12 lớp học cấp tiểu học và 6 lớp học cấp trung học cơ sở với tổng số 421 học sinh.

Trong những năm qua, đội ngũ giáo viên của trường không ngừng lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Trình độ chuyên môn của giáo viên đạt 100% chuẩn và trên chuẩn. Hiện tại, trường có 03 cán bộ quản lý, có 04 giáo viên đạt “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh, 01 Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh, 02 Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh; 01 giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 12 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Chất lượng giáo dục hai mặt của học sinh tăng lên theo từng năm học, nhất là chất lượng về học lực. Hằng năm, tỉ lệ học sinh xếp loại khá, giỏi chiếm trên 40% và tăng dần. Có một số học sinh đạt học sinh giỏi cấp Huyện.

Trong những năm qua, Chi bộ Nhà trường (MN, TH, THCS) liên tục được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Đơn vị nhiều năm liền được UBND huyện Sơn Tây công nhận Tập thể lao động tiên tiến. Công đoàn trường liên tục được Liên đoàn lao động huyện, tỉnh khen tặng. Nhiều năm liền Đội TNTP Hồ Chí Minh được công nhận là Liên đội vững mạnh cấp huyện, tỉnh.

Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương, cùng với sự nhiệt tình trong công tác của đội ngũ giáo viên, nhân viên, thời gian qua nhà trường đã gặt hái được nhiều thành quả đáng kể trong công tác chuyên môn, phong trào và công tác đầu tư cơ sở vật chất. Trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2020 theo Quyết định số 1868/QĐ-UBND ngày 10/12/2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc công nhận và cấp Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia cho trường Tiều học và Trung học cơ sở Sơn Tinh, huyện Sơn Tây.

Trong xu thế tăng cường đổi mới mạnh mẽ của công tác quản lý giáo dục, phương pháp dạy học, với điều kiên và tiềm năng vốn có, nhà trường sẽ quyết tâm khơi dậy hơn nữa trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp của toàn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên. Phát huy hiệu quả tinh thần đoàn kết nhân dân, cùng nhau làm sáng tỏ chữ tín của người thầy, làm cho mọi người tự hào về “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, làm cho truyền thống của trường ta ngày càng nở hoa, tươi đẹp.

Truyền thống và những thành tích bước đầu trong những năm qua là tiền đề nền tảng, động lực quan trọng để trường TH&THCS Sơn Tinh phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong hành trình GIÁO DỤC RÈN LUYỆN VÀ ƯƠM MẦM các thế hệ học trò thân yêu.